250 Doanh Nghiệp Tham Gia Triển Lãm Về Dược Phẩm Và Thiết Bị Y Tế

250 Doanh Nghiệp Tham Gia Triển Lãm Về Dược Phẩm Và Thiết Bị Y Tế

250 doanh nghiep tham gia trien lam ve duoc pham va thiet bi y te - Anh 1

Khách tham quan một Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Triển lãm Quốc tế thường niên chuyên ngành dược phẩm và trang thiết bị y tế 2017 (Vietnam Medi Pharm Expo) sẽ diễn ra từ ngày 17-19/8 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Triển lãm có sự góp mặt của 250 doanh nghiệp là các tâp đoàn lớn, các công ty uy tín đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Đức, Italy, Pháp, Ukraine, Belarus, Nga, Uzebekistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Pakistan, Thái Lan...

Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm gồm nhóm hàng chính là thiết bị y tế và thí nghiệm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe; dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thiết bị thẩm mỹ; máy móc chế biến, đóng gói dược phẩm; thiết bị nha khoa; thiết bị nhãn khoa.

Đặc biệt, triển lãm lần này có một số gian hàng quốc tế nổi bật như khu gian hàng Nhật Bản sẽ trưng bày các sản phẩm y tế công nghệ cao; khu gian hàng Ấn Độ với thế mạnh về dược phẩm, thiết bị thí nghiệm; khu gian hàng Trung Quốc tập trung giới thiệu các sản phẩm đa dạng về ngành nghề và chủng loại như sản phẩm MIS phẫu thuật khối u, bộ phát hiện độc tố, các xét nghiệm chẩn đoán nhanh, các loại cưa điện, khoan y tế dùng cho phẫu thuật chỉnh hình...

Khu gian hàng Việt Nam tập trung hầu hết các nhà sản xuất, các công ty thương mại, nhập khẩu lớn như: Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Tài Phát, Công ty cổ phần trang thiết bị y tế Nguyên Quốc, Công ty trách nhiệm hữu hạn trang thiết bị y tế Hoàng Kim, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Ý, Công ty cổ phần đầu tư sức khỏe và thẩm mỹ H&A...

Ngoài các hoạt động giao thương giữa các doanh nghiệp, Triển lãm còn có hội thảo “Giới thiệu thị trường y dược Việt Nam; các quy định và chính sách hiện hành” do Hội thiết bị y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Cục quản lý Dược Việt Nam (Bộ Y tế), Vụ trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) chủ trì; Chương trình tham quan một bệnh viện lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp các doanh nghiệp nước ngoài có cái nhìn tổng quan và thiết thực về nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, triển lãm còn có các hội thảo chuyên ngành do các công ty tham gia triển lãm trình bày.

Theo nhận định của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), giá trị thị trường thiết bị y tế Việt Nam hiện ở mức 465,4 triệu USD và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khi đạt mức 1,4 tỷ USD vào năm 2018.

Với quy mô thị trường hiện có khoảng 1.000 công ty thiết bị y tế đang hoạt động tại Việt Nam, số lượng thiết bị y tế nhập khẩu đã tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2012, Bộ Y tế chỉ cấp phép nhập khẩu thiết bị y tế cho 3.997 đơn hàng thì đến năm 2013, con số này đã lên tới 4.205 đơn hàng và năm 2014 là 5.500 đơn hàng.

Đặc biệt, việc nhập khẩu trang thiết bị y tế đang ngày càng tăng lên, tỷ lệ hàng nhập khẩu chiếm khoảng 90% trên toàn thị trường, trong đó, các nước cung cấp thiết bị y tế chủ yếu cho Việt Nam là Nhật Bản, Đức, Mỹ, Trung Quốc, Singapore.

[410 tập đoàn, doanh nghiệp tham gia triển lãm chuyên ngành y dược]

Việc đầu tư trang thiết bị y tế công nghệ cao tập trung chủ yếu ở các bệnh viện lớn tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ... Tại Thành phố Hồ Chí Minh trong 3 năm tới, ước tính thành phố sẽ đầu tư khoảng 900 triệu USD để nâng cấp thiết bị y tế cho các bệnh viện.

Thị trường dược phẩm Việt Nam có giá trị 4,2 tỷ USD tính đến năm 2015, tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn 2010-2015 là 17-20% và năm 2017, tốc độ tăng trưởng của thị trường dự kiến sẽ cao hơn 17%. Tiêu thụ dược phẩm bình quân đầu người là 40 USD.

Vietnam Medi Pharm Expo do Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ thương mại (Vinexad) và Hội thiết bị y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức./.

We’d love to hear your views on this…